Công Nghệ

Tắt đèn | Ngô Tất TốBằng những tình tiết thu thuế ở nông thôn làm tuyến chính, tiểu thuyết “Tắt đèn” đã miêu tả cảnh ngộ bi thảm của gia đình anh nông dân nghèo khổ Nguyễn Văn Dậu. “Tắt đèn” là một tác phẩm tiêu biểu của Ngô Tất Tố, với nội dung sâu sắc và nghệ thuật khắc hoạ sinh động các nhân vật điển hình của nó, nên đã được độc giả hoan nghênh. “Tắt đèn” được đánh giá là một trong những tác phẩm có giá trị nhất trong những tác phẩm văn học hiện thực chủ nghĩa trước Cách mạng tháng Tám ở Việt Nam.
Tiểu thuyết của nhà văn Ngô Tất Tố là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học hiện thực phê phán Việt Nam giai đoạn 1930 -1945. Tắt đèn là sự tổng hợp cả bề rộng và bề sâu những điều nhà văn đã quan sát, cảm xúc, suy nghĩ về cuộc sống người nông dân đương thời. Tác phẩm xoay quanh nhân vật chính là chị Dậu và gia đình đang trong mùa sưu thuế; một điển hình của cuộc sống bần cùng hóa do sưu cao thuế nặng mà chế độ thực dân áp đặt lên xã hội Việt Nam. Tác phẩm Tắt đèn không chỉ phản ánh được sự hống hách, bất nhân, tàn nhẫn của bộ máy quan lại đương thời, mà còn cho thấy những phẩm chất cao quý của người nông dân, được coi là những kẻ ở dưới đáy xã hội qua hình ảnh chị Dậu. Dù họ có bị tầng lớp thống trị lấn át, dù có bị những gông cùm vô hình kìm kẹp bấy lâu nay và dù cuộc sống của họ có tăm tối, cùng quẫn đến mức nào cũng không thể khiến họ đánh mất những đức tính cao đẹp vốn có, nhưng đồng thời cũng thể hiện sức phản kháng tiềm tàng mạnh mẽ của những người nông dân nghèo. Và dù khi câu chuyện kết thúc, chị Dậu vẫn không thoát khỏi cuộc đời tăm tối của mình, Ngô Tất Tố đã nêu lên một quy luật tự nhiên rằng: ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh, chính là dấu hiệu báo trước cho cuộc cách mạng năm 1945.

Mua mặt nạ dưỡng da mặt tại:

Nguồn: https://talentshunter.net

Xem thêm bài viết khác: https://talentshunter.net/cong-nghe

8 Comments
 1. Quang Trần 6 months ago
  Reply

  Mới 5 tuổi đã xưng ông rồi láo toét

 2. Khanh Dang 6 months ago
  Reply

  Ngày đó dân ngu thôi chứ thuế có đáng gì đâu.

 3. luong minh hien 6 months ago
  Reply

  Cảnh chia ly nghe mà rơi nước mắt

 4. Bac Nguyen 6 months ago
  Reply

  Ngày xưa hồi học phổ thông có học tác phẩm này . Giờ nghe lại thấy nghi ngờ giá trị tác phẩm !?
  Không thể độc ác đến mức vậy . Chẳng qua mục đích gạt người dân , và thấy vĩ đại của chế độ . Nếu đúng vậy thì t/g tội cỡ nào ???

 5. Lắc Khuya 6 months ago
  Reply

  Hay

 6. Nhi Ngoc 6 months ago
  Reply

  Giảng nghĩa đạo hay lấm 2

 7. Học Tiếng Anh Cực Dễ- Learn English 6 months ago
  Reply

  hay lắm

 8. Mạnh Thường Nguyễn 6 months ago
  Reply

  cốt truyện rất thưc với đời thường

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like