Sức Khỏe

Cứ viêm mũi họng là khí dung, đúng hay sai? LẠM DỤNG KHÍ DUNG CẨN THẬN RƯỚC HOẠ CHO CONTrong không khí những ngày cận tết thời tiết thất thường, mưa và các đợt không khí lạnh về khiến tỉ lệ trẻ mắc các bệnh về viêm mũi họng tăng cao, các bệnh viện đều quá tải. Và rất nhiều câu hỏi được các mẹ gửi về cho trung tâm rằng “Em khí dung cho con được không?”. Vậy, cứ viêm mũi họng là khí dung – Đúng hay Sai?

Các bạn nhớ ấn ĐĂNG KÝ kênh + CHIA SẺ video + GỬI CÂU HỎI cho chuyên gia qua fanpage của Century Trung tâm sức khoẻ nhi khoa tại link!! ❣️
🔴 Link:

=====================
1. Mục đích của khí dung
Có 2 mục đích chính:
– Khí dung để thuốc chỉ tác dụng ở bề mặt, tức là tỉ lệ thuốc ngấm vào máu đi vào tuần hoàn và đi đến các cơ quan nội tạng ít hơn từ đó ít gây ra các tác dụng phụ của thuốc với cơ thể trẻ hơn, để đảm bảo về mặt an toàn hơn.
– Khí dung khi cần tác dụng ngay lập tức và tác dụng ở bề mặt không thấm vào máu để tránh tác dụng phụ trên toàn thân.
2. Các trường hợp cần khí dung
Thường khí dung trong các trường hợp bé bị viêm phế quản co thắt, hoặc bé có cơ địa dị ứng khi bị nhiễm vi khuẩn, virus hoặc thay đổi thời tiết, bị lạnh hoặc bạn đó có cơ địa dị ứng với một loại phấn hoa, bụi nhà hoặc lông một vật nuôi nào đó, thì khi hít phải kháng nguyên đó thì cơ trên phế quản co thắt khiến bé ho nhiều, ho sặc sụa và ho theo cơn dài, mẹ có thể nghe thấy tiếng ho rất là khan. Trong những trường hợp như vậy thì mới cần khí dung để giãn phế quản ra để bé thở dễ hơn, ngủ ngon hơn đồng thời không ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ.
3. Thuốc dùng khí dung
Thông thường người ta thường khí dung bằng Pulmicort và Ventolin (tùy trường hợp). Còn việc mẹ khí dung bằng nước muối sinh lý rất vô nghĩa bởi nó không có tác dụng gì cả.
Có những nơi họ hòa kháng sinh hòa kháng viêm vào (thuốc kháng viêm giã nhỏ ra cùng với kháng sinh hòa ra để khí dung) làm như vậy rất nguy hiểm. Bởi:
– Thứ nhất: dung như vậy hàm lượng kháng sinh rất là nhỏ, nó không đạt nồng độ tiêu diệt các vi khuẩn bám vào thành họng. Vô hình chung việc làm như vậy đang tạo ra môi trường có kháng sinh để cho vi khuẩn tồn tại ở đường vòm họng từ đó tạo ra 1 loại gene, sức chịu đựng đối với kháng sinh của con vi khuẩn gây nguy cơ kháng thuốc cao và việc điều trị cho bé sau này rất là khó khăn. Vậy nên khí dung trong trường hợp này rất vô nghĩa ngược lại chỉ gây ra tác hại đối với cơ thể trẻ.

#khidungchotre #thuocxongkhidungchobe #trungtamsuckhoenhikhoa #truongminhdat #ttsknk #conenkhidungchotre #conenkhidungchobe #khidungchobe #viemmuihongconenkhidung #viemmuiconenkhidung #conhoconenkhidung
=====================
TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA – CENTURY PEDIATRIC CLINIC
Địa chỉ: Sảnh tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: 
Fanpage:
Youtube:
Hotline: 096 3101 255

Nguồn: https://talentshunter.net

Xem thêm bài viết khác: https://talentshunter.net/suc-khoe

7 Comments
 1. trồng rau màu trong chậu nhựa 12 months ago
  Reply

  Chào anh năm 40 tuổi bị hen suyễn lên cơn hen thường xuyên có nên dùng khí dung hay không

 2. Oanh Cao 12 months ago
  Reply

  Bác sĩ ơi cho em hỏi chúc ạ, con em hiện tại 8thang bị đàm rất nhiều rất lâu từ lúc sanh đến bây giờ khá nhiều nên em cho đi bv Thi được xông khí dung và chích vậy làm thế nào để con em hết đàm ạ

 3. Kiều minh Nguyễn thị 12 months ago
  Reply

  Khí dung bằng nc muoiis dk k

 4. Nhi Truong 12 months ago
  Reply

  Bac sĩ cho e hỏi bé nhà e bị khò khè lúc sinh da.cứ thay đổi thời tiết bé khò khè nặng lắm.theo bác sĩ e làm thế nào bé đỡ khò khè.lần trước khò khè nặng dẫn đến viêm phổi lần này bị e đag lo

 5. BONG BÓNG CÔ NỊ - bong bóng trang trí Party 12 months ago
  Reply

  Chào bác sĩ. Cháu nhà mình sổ mũi ho có đờm đã tuần nay. Bé thường ho về đêm và gần sáng. Sẽ nôn sau khi ho. Trong chất nôn có đờm vàng có khi xanh. Ban ngày chơi đùa bình thường. Không sốt. Có khi hầm hầm lát bé đổ mồ hôi. Làm thế nào để giúp bé bớt ho và tan đờm thưa bác sĩ ạ!

 6. Kia No 12 months ago
  Reply

  A cho e hỏi,con e bị bệnh nghẹt mũi, uống thuốc tháng rồi, bớt xong lại bị tiếp vậy e có nên cho con e uống kháng sinh nữa k

 7. Phượng Nguyễn 12 months ago
  Reply

  Chào anh ạ! Anh cho em hỏi chút. Con em hiện 15 tháng, 2 hôm nay con có dấu hiệu nghẹt mũi, chảy mũi trong. Con vẫn ăn chơi ngoan bt, ngủ e kê gối cao và vệ sinh nước muối thường xuyên. Hôm nay đến lịch tiêm phòng mũi sởi và mũi thuỷ đậu. Bác sĩ khám và vẫn cho tiêm bình thường. Nhưng tối về em thấy cháu có Thở rít và ăn no thì ho nôn ra cả đờm. Hiện e chỉ cho con uống thuốc long đờm giãn phế quản Olesom-s và vs nc muối sinh lý. Anh cho em hỏi vậy Sau Tiêm nv mà cháu vẫn bị viêm phế quản thở rít thì e cho con khí dung bằng ventolin và unicord được ko ạ?

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like