Công Nghệ

6 loại phần mềm độc hại phổ biến

Trong năm 2018, đã có 812 triệu trường hợp lây nhiễm phần mềm độc hại được báo cáo (Báo cáo bảo mật mạng của PurpleSecus) và 94% trong số các trường hợp lây nhiễm phần mềm độc hại này được gửi qua email (CSO). Không có thiết bị nào miễn nhiễm với những bệnh nhiễm trùng này, thậm chí cả thiết bị di động.

Phần mềm độc hại là gì? Phần mềm độc hại, hay “phần mềm độc hại”, là phần mềm được viết để làm hỏng, vận hành hoặc vô hiệu hóa thiết bị, hệ thống và mạng. Nó được sử dụng để xâm phạm chức năng của thiết bị, đánh cắp dữ liệu, vượt qua các kiểm soát truy cập và gây hại cho máy tính cũng như các thiết bị và mạng khác mà chúng được kết nối với nhau.

iStock-822353530

Phần mềm độc hại đang gia tăng

Theo Báo cáo Mối đe dọa An ninh Internet gần đây của Symantec, 246 triệu biến thể mới của phần mềm độc hại đã được phát hiện trong năm 2018 và tỷ lệ các nhóm sử dụng phần mềm độc hại cũng đang tăng lên. Symantec báo cáo rằng các nhóm sử dụng phần mềm độc hại phá hoại đã tăng 25% trong năm 2018.

Với việc sử dụng phần mềm độc hại tiếp tục gia tăng, điều quan trọng là phải biết các loại phần mềm độc hại phổ biến là gì và bạn có thể làm gì để bảo vệ mạng, người dùng và dữ liệu kinh doanh quan trọng của mình.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Loại tấn công nào sử dụng số lượng lớn máy tính để tấn công nạn nhân

Hiểu sáu loại phần mềm độc hại phổ biến nhất

Malware (phần mềm độc hại) là gì? - Techblog của VCCloud

Sáu loại phần mềm độc hại phổ biến nhất là vi rút, sâu, ngựa Trojan, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và ransomware. Tìm hiểu thêm về các loại phần mềm độc hại phổ biến này và cách chúng lây lan:

1. Virus

Virus được thiết kế để làm hỏng máy tính hoặc thiết bị mục tiêu bằng cách làm hỏng dữ liệu, định dạng lại ổ cứng hoặc tắt hoàn toàn hệ thống. Chúng cũng có thể được sử dụng để ăn cắp thông tin, làm hỏng máy tính và mạng, tạo mạng botnet, ăn cắp tiền, hiển thị quảng cáo và hơn thế nữa.

Virus máy tính cần có hành động của con người để lây nhiễm vào máy tính và thiết bị di động và thường lây lan qua tệp đính kèm email và tải xuống Internet.

“Bạn cũng có thể thích,” Tội phạm mạng đang phát triển như thế nào, các công cụ bảo mật của bạn có theo kịp không? ”

2. Con giun

Một trong những loại phần mềm độc hại phổ biến nhất, sâu lây lan qua mạng máy tính sử dụng lỗ hổng hệ điều hành. Sâu là một chương trình độc lập tự sao chép để lây nhiễm sang các máy tính khác mà không yêu cầu bất kỳ hành động nào từ bất kỳ ai.

Bởi vì chúng có thể lây lan nhanh chóng, sâu thường được sử dụng để thực thi tải trọng – một đoạn mã được viết để làm hỏng hệ thống. Payload có thể xóa các tệp trên hệ thống nhận, mã hóa dữ liệu cho các cuộc tấn công ransomware, đánh cắp thông tin, xóa tệp và tạo botnet.

3. Con ngựa thành Troy

Một con ngựa thành Troy hay còn gọi là “Trojan” xâm nhập vào hệ thống của bạn, được ngụy trang dưới dạng một tệp hoặc chương trình bình thường, vô hại được thiết kế để lừa bạn tải xuống và cài đặt phần mềm độc hại. Khi bạn cài đặt Trojan, bạn đã cấp cho tội phạm mạng quyền truy cập vào hệ thống của bạn. Với con ngựa thành Troy, tội phạm mạng có thể đánh cắp dữ liệu, cài đặt thêm phần mềm độc hại, sửa đổi tệp, theo dõi hoạt động của người dùng, phá hủy dữ liệu, đánh cắp thông tin tài chính, thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) vào các địa chỉ web được nhắm mục tiêu, v.v. Ngựa thành Troy không thể tự tái tạo; tuy nhiên, khi kết hợp với một con sâu, những thiệt hại mà Trojan có thể gây ra cho người dùng và hệ thống là vô tận.

“Bạn cũng có thể thích,” Bảo mật lớp là gì và nó bảo vệ mạng của bạn như thế nào? ”

4. Phần mềm gián điệp

Được cài đặt trên máy tính mà bạn không biết, phần mềm gián điệp được thiết kế để theo dõi thói quen duyệt web và hoạt động internet của bạn. Khả năng gián điệp có thể bao gồm giám sát hoạt động, thu thập các lần gõ phím và thu thập thông tin tài khoản, thông tin đăng nhập, dữ liệu tài chính, v.v. Phần mềm gián điệp có thể lây lan bằng cách khai thác các lỗ hổng phần mềm, đi kèm với phần mềm hợp pháp hoặc bởi Trojan.

5. Các mặt hàng khuyến mại

Phần mềm quảng cáo thường được biết đến là phần mềm quảng cáo tích cực đưa các quảng cáo không mong muốn trên màn hình máy tính. Phần mềm quảng cáo độc hại có thể thu thập dữ liệu về bạn, chuyển hướng bạn đến các trang web quảng cáo và thay đổi cài đặt trình duyệt internet, cài đặt trình duyệt và tìm kiếm mặc định cũng như trang chủ của bạn. Thông thường, bạn nhận phần mềm quảng cáo thông qua một lỗ hổng trình duyệt. Có những chương trình phần mềm quảng cáo hợp pháp, nhưng nó sẽ yêu cầu sự cho phép của bạn trước khi thu thập dữ liệu về bạn.

6. Ransomware

Cybersecurity Ventures dự đoán rằng tội phạm mạng sẽ tiêu tốn của thế giới 6 nghìn tỷ đô la mỗi năm vào năm 2021. Bởi vì ransomware tạo ra rất nhiều tiền cho tội phạm mạng, đây là loại phần mềm độc hại mà chúng tôi nghe nói nhiều nhất.

Ransomware là một loại phần mềm độc hại giữ dữ liệu của bạn bị giam giữ và yêu cầu thanh toán để giải phóng dữ liệu cho bạn. Nó hạn chế quyền truy cập của người dùng vào máy tính bằng cách mã hóa các tệp trên ổ cứng hoặc khóa hệ thống và hiển thị các thông báo được thiết kế để buộc người dùng trả tiền cho kẻ tấn công nhằm giải phóng các hạn chế và khôi phục quyền truy cập vào máy tính. Khi kẻ tấn công được thanh toán, hệ thống và dữ liệu của bạn thường được hoàn nguyên về trạng thái ban đầu.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like