Marketing

3 loại thuế cần nộp khi mua bán nhà đất quận Hoàng Mai Hà Nội

ban-nha-dat-quan-hoang-mai-ha-noi-can-nop-thue-thu-nhap-ca-nhan

Để hoạt động mua bán nhà đất quận Hoàng Mai Hà Nội chót lọt bạn cần phải nộp thuế. Để hiểu rõ về điều này bạn hãy dành thời gian đọc ngay bài viết sau đây. Thông qua đó, bạn sẽ nâng cao thêm kiến thức về lĩnh vực Bất động sản

Nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất quận Hoàng Mai Hà Nội

Theo quy định, người bán nhà đất quận hoàng mai hà nội có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, pháp luật không cấm việc các bên thỏa thuận người nộp thuế. Chính vì thế, các bên được thỏa thuận người mua là người nộp thuế.

Căn cứ vào Điều 17 Thông tư 92/2015 TT-BTC thuế thu nhập cá nhân được xác định cụ thể. Điển hình theo công thức thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% * giá chuyển nhượng, theo đó:

  • Giá chuyển nhượng được các bên thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng
  • Nếu hợp đồng không ghi giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất tại UBND tỉnh ban hành thì giá chuyển nhượng để tính thuế thu nhập cá nhân sẽ do UBND cấp tỉnh quy định

Hơn thế nữa, trước khi nộp thuế thu nhập cá nhân cần chuyển bị đầy đủ hồ sơ. Cụ thể như tờ khai thuế, bản chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng. Đồng thời, cần làm thêm các giấy tờ căn cứ xác định nếu thuộc đối tượng được miễn thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. Thông tin này ghi trên thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

ban-nha-dat-quan-hoang-mai-ha-noi-can-nop-thue-thu-nhap-ca-nhan

Bán nhà đất quận Hoàng Mai Hà Nội cần nộp thuế thu nhập cá nhân

Nộp lệ phí trước bạ

Căn cứ Điều 3 Nghị định 140/2016 NĐ-CP cần phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu. Theo đó, người mua phải đăng ký biến động đất đai trong 30 ngày và phải nộp phí. Người bán cũng có thể nộp phí trước bạ vì không bị pháp luật cấm.

Hồ sơ cần nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục đăng ký. Thời hạn nộp trong 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan Thuế.

ban-nha-dat-quan-hoang-mai-ha-noi-can-nop-le-phi-truoc-ba

Bán nhà đất quận Hoàng Mai Hà Nội cần nộp lệ phí trước bạ

Nộp phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ là khoản thu đối với việc thẩm định hồ sơ. Theo đó, các điều kiện cần và đủ đảm bảo cho việc thực hiện cấp giấy quyền sử dụng đất. Căn cứ vào quy mô diện tích thửa đất cụ thể để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Khoản phí này căn cứ theo điểm i khoản 1 điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC. Phí thẩm định hồ sơ chỉ áp dụng cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất. Đồng thời, người thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng phải nộp loại phí này.

ban-nha-dat-quan-hoang-mai-ha-noi-can-nop-phi-tham-dinh-ho-so

Bán nhà đất quận Hoàng Mai Hà Nội cần nộp phí thẩm định hồ sơ

Ngoài ra, bạn cần phải nộp các loại lệ phí khác cụ thể như sau:

  • Lệ phí công chứng: mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch được quy định chi tiết tại Khoản 2 điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC.
  • Lệ phí địa chính: 15.000đ

Trên đây là 3 loại thuế cần nộp khi mua bán nhà đất quận Hoàng Mai Hà Nội. Quý vị cần thêm bất cứ tư vấn nào khác hãy kết nối với bđs meeyland ngay hôm nay. Tin rằng, với những kế sách từ chuyên gia sẽ giúp bạn có được phương án chính xác, hiệu quả, nhanh chóng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like